TƯ VẤN DỰ ÁN

Mr.Tuệ (cho thuê)

0934 363 998

Cách bố trí phòng trọ sinh viên gọn gàng, khoa học

Phòng trọ là loại hình nhà ở phổ biến nhất với đối tượng sinh viên bởi nhiều lý do, từ chi phí, không gian đến địa điểm tọa lạc và một số yếu tố khác. Khi được hỏi về các vấn đề nảy sinh trong quá trình ở trọ, không ít người cho rằng việc bố trí phòng trọ khoa học và giữ cho nó luôn gọn gàng thật sự rất khó khăn. Hiểu được tâm lý đó, bài viết hôm nay sẽ giới thiệu đến bạn đọc những cách biến không gian phòng trọ của bạn trở thành một ngôi nhà thực sự.

Tối ưu không gian phòng trọ

Một căn phòng trọ sẽ không thể gọn gàng được nếu bạn không biết cách tối ưu toàn bộ không gian của nó. Nói cách khác, muốn bố trí được một căn phòng trọ gọn gàng, bạn phải tạo ra không gian đủ để sinh hoạt, chứa đựng đồ đạc,… Vì thế, để giúp cho căn phòng thực sự trở nên hữu ích, bạn hãy “list” ra danh sách những đồ dùng theo mức độ: cực kỳ cần thiết, cần thiết, không cần thiết để giúp căn phòng không bị quá tải.

Những đồ dùng nào bắt buộc phải có thì liệt kê vào một nhóm và đưa ra không gian phù hợp vừa đủ. Đối với nhóm đồ cần thiết, bạn nên chọn lọc, chỉ chọn những món nhỏ, gọn, phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như đẹp mắt, có tính thẩm mỹ. Riêng các đồ hiện có trong phòng (hoặc bạn dự định mua nhưng không phù hợp và chiếm không gian) thì bạn nên cắt giảm ngay từ đầu để không gian nhà ở vừa gọn gàng mà bạn cũng tiết kiệm được phần lớn chi phí mua sắm.

Hãy tạo ra nhiều chỗ trống nhất có thể trong căn phòng trọ của bạn

Hãy tạo ra nhiều chỗ trống nhất có thể trong căn phòng trọ của bạn

Tối ưu đồ dùng trong phòng trọ

Có 2 nguyên tắc cần ghi nhớ để khâu tối ưu đồ dùng trong phòng trọ được thực hiện hiệu quả hơn.

Ưu tiên đồ dùng đa tính năng

Để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của những người sống trong không gian nhỏ, hẹp, có rất nhiều loại đồ tiêu dùng được thiết kế với các tính năng kép hoặc đa tính năng. Không khó để bạn tìm kiếm được một chiếc bàn kết hợp với kệ sách, một chiếc bàn ăn tích hợp cả bàn nấu nướng,… Việc chọn những món đồ nhiều tính năng sẽ giúp bạn tiết kiệm không chỉ không gian nhưng còn cả chi phí nữa.

Càng tối giản càng tốt

Một trong những xu hướng thiết kế kiến trúc, bày trí nội thất phổ biến nhất hiện nay chính là phong cách tối giản (tên tiếng Anh: minimalism). Dĩ nhiên bạn không cần phải có một căn nhà thật rộng mới có thể trang trí theo phong cách minimal này. Ngay trong không gian phòng trọ vài chục mét vuông của mình, bạn vẫn có thể vận dụng nó. Phong cách tối giản mang đến màu sắc đơn giản (trắng, đen, xám, be,..) và cả cách bày trí cực kỳ “tiết kiệm”. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin từ nhiều nguồn khác để hiểu rõ thế nào là trường phái tối giản.

Tuy nhiên có một số đặc điểm cốt lõi sẽ giúp bạn bày trí phòng trọ tối ưu hơn: thật ít đồ đạc – chỉ những đồ dùng thật sự cần thiết mới được trưng bày, các chi tiết trên từng món đồ cũng được tinh giản tối đa để không gian trở nên thuận mắt, bớt rườm rà hơn. Sự chọn lọc chất liệu, ưu tiên dùng kính và gỗ cũng giúp không gian thêm gọn gàng, khoa học và làm cho căn phòng như rộng rãi hơn.

“Càng tối giản càng tốt”

“Càng tối giản càng tốt”

Giữ không gian luôn gọn gàng và khoa học

Sau khi hoàn tất bước bày trí không gian, bạn nhất định không được quên những nguyên tắc giúp cho phòng trọ duy trì được sự gọn gàng và khoa học này. Các nguyên tắc cũng vô cùng đơn giản thôi, hãy cùng theo dõi nhé.

Duy trì thói quen gọn gàng, ngăn nắp

Đây là điều mà trên thực tế rất nhiều sinh viên không thể làm được do đặc thù việc học hay bản tính thiếu siêng năng. Vì thế, muốn duy trì không gian luôn sạch, đẹp, khoa học thì nhất định phải dọn dẹp thường xuyên. Bạn nên duy trì thói quen dọn nhà định kỳ (1 tháng 1 lần hay 2 tuần 1 lần tùy theo thời gian biểu). Bên cạnh đó, hãy thường xuyên kiểm tra tính ứng dụng của đồ đạc trong phòng. Trong suốt quá trình sinh sống, sẽ có những lúc bạn mua món đồ không cần thiết hoặc đồ đạc không còn cần thiết nữa. Hãy nhớ sàng lọc thường xuyên để phòng trọ không bị quá tải và bừa bộn.

Duy trì quy tắc cố định và khoa học

Quan trọng không kém việc siêng năng dọn dẹp và sắp xếp là việc duy trì được các nguyên tắc mang tính cố định, khoa học. Cụ thể, bạn cần thống nhất vị trí của đồ đạc, hãy đảm bảo món đồ đó được đặt ở vị trí đó là hợp lý và tiết kiệm thời gian cho chính bản thân bạn. Bên cạnh đó, bạn nên duy trì được nguyên tắc đặt đồ đúng chỗ, hãy đảm bảo mình luôn sắp xếp đồ đạc về chính xác nơi chúng được lấy đi. Việc chần chừ cùng tâm lý “Mai rồi cất lại” chính là nguyên nhân chính khiến các căn phòng trọ sinh viên trở thành không gian bừa bộn “nhất quả đất”.

Bài viết trên đã giới thiệu vô cùng chi tiết đến bạn đọc cách bố trí một căn phòng trọ sao cho luôn gọn gàng và khoa học. Hy vọng những mẹo nhỏ này có thể giúp các bạn sinh viên biết cách hệ thống hóa nơi ở, chỗ sinh hoạt của mình, từ đó đạt được chất lượng sinh hoạt hiệu quả nhất.

Quỳnh Anh

Theo Blog https://phongtro123.com